Phân biệt chóng mặt do rối loạn tiền đình với các bệnh khác

10 người thường xuyên chóng mặt thì có đến 5-6 người do rối loạn tiền đình. Vậy làm sao để phân biệt chóng mặt do rối loạn tiền đình với các bệnh lý khác?

Phân biệt chóng mặt do rối loạn tiền đình với các bệnh khác 1

Cơ chế giữ thăng bằng trong cơ thể hoạt động thế nào?

Cơ chế giữ thăng bằng là sự duy trì tính ổn định trong cơ thể. Cơ chế giữ thăng bằng hiệu quả khi phát được những tín hiệu chính xác từ não bộ và phản ứng qua các cơ. Thông tin cảm biến quan trọng đến từ các giác quan như thị giác, xúc giác và hệ tiền đình.

Hệ thống thị giác: Thị giác cung cấp thông tin quan trọng cho não bộ về môi trường bên trong và bên ngoài, đặc biệt là mối quan hệ giữa cơ thể với đường chân trời khi đang di chuyển.

Hệ thống xúc giác: Đây là bộ cảm biến quan trọng nhạy cảm với sự kéo căng, áp lực, sự chấn động ảnh hưởng lên cơ, gân, khớp và da giúp não bộ nhận biết được vị trí của cơ thể.

Hệ tiền đình: có nhiệm vụ chính là giữ thăng bằng cho cơ thể. Khi chúng ta di chuyển, cúi, xoay… hệ thống tiền đình cũng sẽ nghiêng lắc theo các động tác này của cơ thể và giúp cơ thể có tư thế thăng bằng. Tiền đình được điều khiển bởi các nhóm thần kinh cao cấp nằm trong não bộ.

Thông tin về trạng thái của những hệ giác quan này đều đi đến thân não. Thân não cũng nhận thông tin ngược lại từ những bộ phận khác, hầu như những trải nghiệm trước đó đều ảnh hưởng tới trạng thái thăng bằng của cơ thể. Não bộ có thể kiểm soát sự thăng bằng bằng những thông tin quan trọng trong một trường hợp cụ thể nào đó. Ví dụ, trong bóng tối mắt sẽ kém chính xác hơn, não sẽ sử dụng cảm giác từ chân và tai trong, khi đi trên bãi cát, thông tin đến từ chân sẽ không chính xác bằng thông tin từ mắt và hệ tiền đình.

Một khi thân não phân loại được tất cả những thông tin này, não sẽ gửi những tín hiệu tới mắt và những bộ phận khác trên cơ thể để giúp cơ thể giữ thăng bằng và có một tầm nhìn rõ ràng hơn khi đang di chuyển.

Hiện tượng chóng mặt do rối loạn tiền đình

Một hệ thống tiền đình khỏe mạnh cung cấp thông tin đáng tin cậy nhất về định hướng không gian. Tín hiệu hỗn hợp từ tầm nhìn hoặc hoặc xúc giác thường có thể được không chính xác. Khi ngồi trong ô tô ở ngã tư đường sắt, nhìn thấy một đoàn tàu đi qua có thể gây ra cảm giác trôi hoặc di chuyển, và cảm thấy một tấm thảm dày, mềm dưới chân trái ngược với sàn gỗ chắc chắn có thể tạo cảm giác nổi.

Giống như một thẩm phán tại tòa án phải phán quyết giữa hai bên, hệ thống tiền đình đóng vai trò là người phá vỡ mối quan hệ giữa các hình thức thông tin cảm giác mâu thuẫn. Khi hệ thống tiền đình gặp trục trặc, nó không còn có thể giúp giải quyết những khoảnh khắc xung đột cảm giác, dẫn đến các triệu chứng như chóng mặt, chóng mặt và mất cân bằng. Trong đó, chóng mặt là triệu chứng điển hình và hay gặp nhất.

Chóng mặt trong rối loạn tiền đình là một tập hợp gồm nhiều dấu hiệu khác nhau, cụ thể là:

  • Cảm giác quay mòng và nghiêng người
  • Loạng choạng, đứng không vững và mất thăng bằng
  • Dễ ngã
  • Buồn nôn
  • Song thị, khó tập trung vào những vật đang di chuyển
  • Đau đầu
  • Khó nghe, ù tai
  • Khó tập trung
  • Nhịp tim đập nhanh

Chóng mặt do rối loạn tiền đình thường được khắc phục bằng cách nghỉ ngơi tại chỗ và sử dụng các thuốc giảm triệu chứng. 1 số sản phẩm giúp tăng cường tuần hoàn máu não cũng có thể giải quyết tốt triệu chứng này. Hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để ngăn chặn những cơn chóng mặt nếu bạn bị rối loạn tiền đình càng sớm càng tốt.

Đọc thêm: Những người nào thì dễ bị rối loạn tiền đình?

2/5 (1 Review)
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Hỗ trợ trực tuyến