Nhận biết những dấu hiệu bệnh rối loạn tiền đình

Tình trạng người mắc bệnh rối loạn tiền đình đang ngày càng gia tăng do những ảnh hưởng từ công việc, cuộc sống. Tuy nhiên có một thực trạng đáng ngại là không nhiều người biết mình đang mắc phải căn bệnh này do những dấu hiệu của bệnh thường không rõ ràng, người bệnh có tâm lý xem nhẹ và bỏ qua khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

Rối loạn tiền đình là gì?

Rối loạn tiền đình thường gặp ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính nhưng thường gặp hơn ở những người cao tuổi, phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh, những người phải làm việc trí óc căng thẳng, làm việc trong môi trường nhiều tiếng ồn…

Rối loạn tiền đình xảy ra ở khu vực Tiền đình – Khu vực nằm ở tai trong và não có khả năng kiểm soát cân bằng cho cơ thể, phối kết hợp hoạt động của mắt, đầu và thân người của chúng ta… Bệnh lý rối loạn tiền đình có nhiều triệu chứng phức tạp, diễn ra liên tục trong một thời gian dài, khó điều trị dứt điểm và rất dễ tái phát gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh.

Rối loạn tiền đình là gì? 1

Vị trí của hệ thống tiền đình

Rối loạn tiền đình làm cho người bệnh thường xuyên gặp phải tình trạng hoa mắt, chóng mặt, ù tai, mất thăng bằng, khả năng nghe nhìn giảm, suy nhược thần kinh, mất ngủ….ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt, làm việc, suy giảm chất lượng sống của người bệnh…thậm chí bệnh còn có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh khi bị ngã hoặc biến chứng thành đột quỵ. Do đó cần có những biện pháp thăm khám và điều trị kịp thời căn bệnh rối loạn tiền đình, tránh để xảy ra những biến chứng đáng tiếc

Dấu hiệu bệnh rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình là một bệnh lý bao gồm nhiều triệu chứng đa dạng và phức tạp. Tùy vào tính chất của bệnh cũng như sức khỏe của từng người, rối loạn tiền đình lại có những dấu hiệu khác nhau. Bệnh có thể diễn ra trong một thời gian ngắn hoặc dài, có thể thỉnh thoảng mới xuất hiện cũng có thể xảy ra liên tục. Tuy nhiên thông thường người bệnh rối loạn tiền đình thường gặp phải những triệu chứng như:

Chóng mặt, mất thăng bằng

Chóng mặt và mất thăng bằng là những triệu chứng điển hình của rối loạn tiền đình. Ngoài ra có thể kèm theo các dấu hiệu khác như buồn nôn, đau đầu, ù tai…Chóng mặt khiến người bệnh khó giữ thăng bằng và mất khả năng định vị phương hướng. Thông thường người bệnh thường phải ngồi xuống khi có cơn chóng mặt do rối loạn tiền đình để tránh bị ngã hoặc ngất.

Dấu hiệu bệnh rối loạn tiền đình 1

Người bệnh tiền đình thường xuyên cảm thấy chóng mặt

Thị lực bị ảnh hưởng

Rối loạn tiền đình ảnh hưởng đến thị lực của người bệnh, khiến cho người bệnh nhạy cảm với ánh sáng, xuất hiện ảo giác như mọi thứ đang xoay quanh mình, tầm nhìn không ổn định và thường xuyên xáo trộn, hay khó khăn khi tập trung nhìn vào một điểm nào đó.

Nghe kém

Do tiền đình bị rối loạn kéo theo tình trạng ù tai nên người bệnh này thường có thính lực kém, khả năng nghe khó khăn hơn.

Giảm tập trung, suy giảm trí nhớ

Người bệnh rối loạn tiền đình thường gặp tình trạng căng thẳng, khó tập trung, trí nhớ bị suy giảm…do những rối loạn này tác động lên hoạt động của hệ thống thần kinh và não bộ.

Khó khăn ngay cả khi thực hiện các công việc đơn giản

Rối loạn tiền đình còn ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thực hiện các hoạt động của người người. Ở giai đoạn nhẹ, bệnh mới chỉ gây khó khăn khi người bệnh làm việc, học tập nhưng khi đã đến giai đoạn nặng, rối loạn tiền đình còn có thể khiến người bệnh khó khăn ngay cả trong những công việc phục vụ sinh hoạt hàng ngày của bản thân như: ăn uống, đứng lên, ngồi xuống…

Các vấn đề về tinh thần

Không chỉ mệt mỏi về thể chất, người bệnh rối loạn tiền đình gặp những ảnh hưởng lớn đến tinh thần, do khó khăn trong sinh hoạt, làm việc, học tập dễ kéo theo tâm lý dễ bực bội, chán nản, tự ti, lo âu, hoảng loạn, trầm cảm….

Nguyên nhân gây rối loạn tiền đình

Bệnh tiền đình do rất nhiều các nguyên nhân khác nhau gây ra, bao gồm:

Yếu tố tuổi tác

Người càng lớn tuổi càng có nguy cơ cao bị rối loạn tiền đình do sự lão hóa của hệ thống thần kinh nói chung và các cơ quan cảm giác định vị nói riêng.

Giới tính

Phụ nữ có nguy cơ cao bị rối loạn tiền đình hơn nam giới. Sở dĩ có tình trạng này là bởi những sự khác biệt về thể chất, hoocmon và lưu lượng máu…Ngoài ra phụ nữ sau khi sinh con, sinh con nhiều lần lại càng có nguy cơ cao hơn.

Yếu tố cân nặng

Cân nặng quá cao hay quá thấp đều có nguy cơ dẫn đến những rối loạn tiền đình do những ảnh hưởng từ cân nặng ảnh hưởng đến khả năng lưu thông của máu lên não.

Sử dụng các chất kích thích

Những chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia…gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và là nguyên nhân gây ra bệnh lý tiền đình.

Huyết áp thấp

Tình trạng huyết áp thấp thường kéo theo thiếu máu não gây ra rối loạn tiền đình

Nguyên nhân gây rối loạn tiền đình 1

Người già, người huyết áp thấp dễ bị rối loạn tiền đình

Stress căng thẳng kéo dài

Những người phải làm việc trí óc trong thời gian dài, không đảm bảo sự nghỉ ngơi tối thiểu, kết hợp cùng việc stress căng thẳng do áp lực công việc là một trong những nguyên nhân gây ra rối loạn tiền đình. Sở dĩ có nguyên nhân này là do khi cơ thể bị Stress thường sản sinh ra trong cơ thể một loại lớn hoocmon mang tên Cortisol. Loại hoocmon này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm liên quan đến thần kinh và rối loạn tiền đình là một trong số đó, Ngoài ra stress căng thẳng còn có thể dẫn đến một loạt các bệnh nguy hiểm khác như: huyết áp cao, tiểu đường, tim mạch….

Thói quen sinh hoạt không lành mạnh

Thói quen sinh hoạt hàng ngày không đảm bảo, thường xuyên làm việc nhiều giờ, nghỉ ngơi không hợp lý, thường khuyên thức khuya, không đảm bảo giấc ngủ….cũng là nguyên nhân khiến hệ thần kinh suy yếu và kéo theo rối loạn ở khu vực tiền đình.

Ảnh hưởng từ môi trường xung quanh

Thường xuyên làm việc trong môi trường độc hại, tiếng ồn quá lớn…không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung mà còn gây ra tình trạng rối loạn tiền đình.

Ảnh hưởng của các bệnh lý khác

Tác động từ các bệnh lý khác như: các bệnh lý thần kinh, thiểu năng tuần hoàn não, bệnh về máu, tim mạch, bệnh huyết áp, xoang… có thể dẫn đến những tác động xấu và làm rối loạn hoạt động của tiền đình.

Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc điều trị bệnh có thể gây ra tác dụng phụ với hệ thần kinh dẫn đến tình trạng tiền đình, chóng mặt, đau đầu…

Những ai có nguy cơ bị rối loạn tiền đình?

Bệnh rối loạn tiền đình (Vestibular disorder) chỉ những rối loạn xảy ra ở khu vực Tiền đình – một trong những bộ phận thuộc hệ thần kinh, nằm ở sau hai bên ốc tai. Tiền đình có vai trò quan trọng việc điều chỉnh cân bằng tư thế và phối hợp các hoạt động của mắt, phần đầu và phần thân mình của chúng ta.

Những ai có nguy cơ bị rối loạn tiền đình? 1

Vị trí của hệ thống cơ quan tiền đình

Khi hệ thống tiền đình bị rối loạn sẽ làm cho người bệnh thường xuyên cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, ù tai, buồn nôn, đi không vững, mất cân bằng nên rất dễ bị ngã.

Những người có nguy cao bị rối loạn tiền đình là: những người cao tuổi; những người có tiền sử bị chóng mặt, hệ thần kinh yếu; người thường xuyên phải làm việc với cường độ cao dẫn tới căng thẳng, stress; những người làm việc trong môi trường âm thanh lớn….

Bệnh cũng có thể gặp ở những người có bệnh lý xương khớp dẫn đến chèn ép các rễ thần kinh và mạch máu, những người thường xuyên phải ngồi quá lâu tại một vị trí, khiến máu lên não kém như: nhân viên văn phòng, học sinh sinh viên…

Bệnh thường gặp nhưng không thể coi thường

Mặc dù các dấu hiệu rối loạn tiền đình không quá nguy hiểm nhưng chúng ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, học tập, công việc và làm suy giảm chất lượng sống của người bệnh. Bên cạnh đó, nếu không được điều trị kịp thời bệnh có thể gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng như: chóng mặt mất thăng bằng dẫn đến vấp ngã; lên cơn tiền đình khi đang tham gia giao thông; nguy cơ dẫn đến các bệnh lý khác.

Dễ bị vấp ngã

Vấp ngã, ngã là những tình trạng thường xuyên xảy ra ở người bệnh rối loạn tiền đình do người bệnh chóng mặt đột ngột dẫn đến mất thăng bằng và ngã. Ngã đột ngột từ trên cao có thể đem lại rất nhiều nguy hiểm cho người bệnh như: chảy máu não, dập xương sọ, đa chấn thương….đặc biệt khi người bệnh đã lớn tuổi, hậu quả trở nên đặc biệt nghiêm trọng, thậm chí còn người người bệnh tử vong.

Bệnh thường gặp nhưng không thể coi thường 1

Người bệnh rối loạn tiền đình rất dễ ngã quỵ gây nhiều nguy hiểm

Người bệnh rối loạn tiền đình dễ bị trầm cảm

Thực tế đã cho thấy rất nhiều người bệnh rối loạn tiền đình có tâm lý tự ti, chán nản kéo theo trầm cảm. Tình trạng này nếu như không được điều trị kịp thời, người thân quan tâm đúng mức có thể dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng như: cô lập bản thân, tự tử…

Là nguyên nhân gây nhiều bệnh lý khác

Hệ thống tiền đình bị rối loạn ảnh hưởng đến khả năng cung cấp oxy và lưu thông máu cho não. Máu lưu thông không tốt, não không được đáp ứng đủ lượng oxy cần thiết có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: chết não, nhồi máu não, đột quỵ….

Mặc dù là bệnh lý thường gặp, tuy nhiên người bệnh rối loạn tiền đình cần có những biện pháp điều trị kịp thời để khắc phục giảm nhẹ và điều trị dứt điểm bệnh, tránh dẫn đến những biến chứng và hậu quả đáng tiếc cho sức khỏe và tính mạng của bản thân.

Biện pháp phòng ngừa bệnh rối loạn tiền đình

Nắm được những nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn tiền đình, chúng ta có thể có những phương pháp để chủ động phòng ngừa và tránh những tiến triển ngày càng nặng hơn của bệnh bằng những phương pháp đơn giản như:

Biện pháp phòng ngừa bệnh rối loạn tiền đình 1

Tăng cường luyện tập để phòng ngừa bệnh rối loạn tiền đình

  • Xây dựng kế hoạch làm việc, học tập kết hợp nghỉ ngơi hợp lý, tránh ngồi liên tục trong thời gian dài, làm việc quá lâu với máy tính…thường xuyên đứng lên đi lại kết hợp các bài vận động nhẹ để giúp máu lưu thông được tốt hơn.
  • Làm việc với tần suất hợp lý, vừa phải tránh làm việc quá căng thẳng dẫn tới tình trạng stress gây những ảnh hưởng xấu cho hệ thần kinh.
  • Bổ sung những thực phẩm lành mạnh, giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe trí não như: trái cây, rau xanh, cá hồi, trứng, các loại hạt….
  • Tránh việc đọc báo, sử dụng điện thoại, làm việc…khi đang ngồi trên xe ô tô để giảm thiểu tình trạng hoa mắt, chóng mặt.
  • Thực hiện chế độ sinh hoạt hợp lý, thực hiện ngủ sớm, tránh thức khuya, tránh sử dụng quá nhiều điện thoại, máy tính…
  • Hạn chế sử dụng các chất kích thích có trong rượu, bia, thuốc lá vì những hoạt chất xấu trong chúng sẽ tác động xấu đến hệ thần kinh, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh lý rối loạn tiền đình.
  • Tăng cường các hoạt động thể chất, luyện tập để nâng cao sức khỏe nói chung và sức khỏe thần kinh nói riêng.
0/5 (0 Reviews)
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Hỗ trợ trực tuyến