Sai lầm chết người trong cấp cứu người bị đột quỵ

Sai lầm chết người trong cấp cứu người bị đột quỵ 1

Đột quỵ (tai biến mạch máu não) là một trong những căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới. Các di chứng để lại nặng nề hay không phụ thuộc vào việc cấp cứu nhanh hay chậm, bởi đột quỵ xảy ra rất đột ngột. Vậy đâu là những sai lầm trong cấp cứu người bị đột quỵ cần phải tránh.

Sơ cứu không đúng cách – nguy cơ làm bệnh nhân nặng thêm

Nhiều trường hợp người bị đột quỵ được cấp cứu bằng cách bế thốc lên xe máy chở đến bệnh viện, việc này là vô cùng nguy hiểm cho người bệnh, khiến việc điều trị sau này gặp nhiều khó khăn.

Theo PGS.TS Tạ Mạnh Cường- Phó viện trưởng Viện Tim mạch, BV Bạch Mai cho biết: hầu hết các trường hợp đột quỵ ở khoảng thời gian nửa đêm về sáng, là do người bệnh bị lạnh dẫn đến đột quỵ, khi nhiệt độ xuống thấp. Lúc này, cần đưa bệnh nhân vào phòng ấm, đắp chăn giữ ấm, kiểm tra tình trạng của bệnh nhân. Tư thế nằm lúc này nằm nghiêng là tốt nhất, tránh tình trạng bệnh nhân hít phải chất nôn, đờm rãi để làm thông thoáng đường thở. Sau đó, gọi ngay xe cấp cứu để nhân viên y tế hỗ trợ.

Sơ cứu không đúng cách – nguy cơ làm bệnh nhân nặng thêm 1

Khi phát hiện người bị đột quỵ cần giữ nạn nhân ở tư thế nằm nghiêng, theo dõi nhịp tim và mạch đập đồng thời gọi điện thoại cấp cứu ngay lập tức

Chích máu 10 đầu ngón tay, dái tai để cứu người đột quỵ

Theo PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh – Giám đốc Học viện y học cổ truyền Trung ương, việc chúng ta tự chích máu 10 đầu ngón tay với người bệnh bị đột quỵ là việc không nên làm. Chỉ những bác sĩ có chuyên môn mới thực hiện được những biên pháp này.
PGS Cường cho rằng, nếu không phải là một người có chuyên môn, thì chỉ nên quan sát hỗ trợ người bệnh, không tự ý tác động lên người bệnh.

Chích máu 10 đầu ngón tay, dái tai để cứu người đột quỵ 1

Cho ngậm thuốc hạ huyết áp nhanh quá mức

Cũng theo PGS.TS Tạ Mạnh Cường có nhiều trường hợp ở nhà có máy đo huyết áp mang ra đo cho người bị đột quỵ, khi thấy huyết áp lên cao liền cho bệnh nhân ngậm thuốc hạ huyết áp. Hậu quả huyết áp của bệnh nhân tụt xuống và dòng máu lên não yếu đi, làm nặng thêm tình trạng bệnh, di chứng nặng nề hơn.

Cho ngậm thuốc hạ huyết áp nhanh quá mức 1

Dự trữ an cung ngưu hoàng hoàn cho người đột quỵ

Bệnh đột quỵ nguy hiểm và để lại nhiều hậu quả nặng nề và dễ gây tử vong khiến nhiều người cảm thấy bất an, lo lắng. Thậm chí, để phòng ngừa trong nhà có người bị đột quỵ, nhiều người truyền tai nhau mua dự trữ an cung ngưu hoàng hoàn. Tuy nhiên, việc làm này không nên.

Theo PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh cho biết, an cung ngưu hoàng hoàn là một trong những bài thuốc dùng trong trường hợp trúng phong. Và khi sử dụng vần được tư vấn bởi những thầy thuốc có kinh nghiệm, khi người bệnh có dấu hiệu đột quỵ bác sĩ sẽ xác định chính xác đây là bệnh nhồi máu não hay xuất huyết não thông qua các biện pháp chụp chiếu. Việc sử dụng sai sẽ gây hậu quả khôn lường.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về các phương pháp điều trị cũng như cách phòng tránh bệnh đột quỵ thì có thể tìm hiểu tại bài viết sau: Bệnh đột quỵ – cách điều trị và phòng ngừa hiệu quả

0/5 (0 Reviews)
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Hỗ trợ trực tuyến